กันสาดดีไลท์ (Canopy D-Lite)     085-155-6532 085-155-6532   Line @kansaddlite

ตากผ้าให้น่ามอง

lg--img-thum
View 5,486

พื้นที่สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของบ้านอีกหนึ่งจุดคือ "มุมตากผ้า และราวตากผ้า" ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นประจำบ้านไม่ว่าจะเป็นบ้านรูปแบบ ทาวน์เฮาส์ หรือบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่มากๆ ในโครงการบ้านจัดสรรจะใช้คำว่า "ลานซักล้าง" ที่รวมทั้งมุมล้างจาน วางเครื่องซักผ้า เก็บอุปกรณ์ทำความสะอาด และสวนนี้มักจะถูกจัดให้เป็นมุมปกปิดลับสายตา

ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ อย่างบ้านทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม และอาคารพาณิชย์ จะตากผ้าโล่งรับแสงแดดหน้าบ้านก็ทำให้บ้านหมดเสน่ห์ไม่น่ามอง จะตากผ้าซ่อนไว้มุมหลังบ้าน ผ้าก็อับซื้นไม่แห้งเสียทีเดี่ยว "เปลี่ยนมุมตากผ้าให้น่ามอง"

บ้านแบบทาวน์เฮาส์ หลังบ้านมักถูกต่อเติมเพื่อใช้งานอย่างคุ้มค่าโดยสวนใหญ่ถูกต่อเติมเป็นครัวไทย มุมตากผ้า และครัวอยู่ด้วยกันคงไม่ดีแน่ ไม่ถูกสุขลักษณะ หากมีความจำเป็นต้องใช้งานบริเวณเดียวกัน ควรกั้นพื้นที่การใช้งานอย่างชัดเจน ด้วยการใช้ไม้ระแนงทำบังตา หรือตีผนังเบาแบ่งกั้น จัดตำแหน่งการใช้งานตามทิศทางลมโดยให้ครัวอยู่ใต้ลม และมุมตากผ้าอยู่เหนือลม สิ่งสำคัญมุมตากผ้าต้องมีแสงสว่าง แต่ไม่ร้อนอบอ้าว การเลือกมุงหลังคากันสาดด้วย กันสาดตราดีไลท์ รุ่นโปร่งแสง ช่วยให้ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติทำให้ผ้าไม่อับซื้น ไม่ซีดจาง ถูกสุขลักษณะ และมุงหลังคากันสาดตราดีไลท์ รุ่นทึบแสง ส่วนที่เป็นครัวเหมาะกับการใช้งานได้ทุกเวลา


บ้านเดี่ยว ถึงแม้จะมีพื้นมาก แต่การใช้ประโยชน์กับพื้นที่ริมกำแพง เพื่อให้เป็นมุมตากผ้าถือเป็นการใช้พี้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์ แต่อย่าให้มุมตากผ้าริมกำแพงลดความสวยของบ้าน จัดทำหลังคาโมเดิร์นและระแนงบังตาเพิ่มความสวยงาม ที่สำคัญหลังคาโมเดิร์นควรติดกันสาดตราดีไลท์ รุ่นโปร่งแสง บริเวณตากผ้าริมกำแพง หมดความกังวลเปรอะเปื้อนจากมูลนก หรือฝนตกยามไม่อยู่บ้าน ตกแต่งให้สวยงามด้วยพรรไม้ดูแลง่ายในกระถางสะดวกในการโยกย้ายเท่านี้ “เราก็เปลี่ยนมุมตากผ้า เป็นมุมตากผ้าที่น่ามอง”